ส้มมีประโยชน์อย่างไร?

ถ้าหากจะพูดถึงผลไม้ที่เราคุ้นชินกันมากที่สุด อีกทั้งยังให้วิตามินซีสูงอีกด้วยก็คงจะเป็นผลไม้อะไรไปไม่ได้นอกจากส้มนั้นเองค่ะ ต้องบอกเลยว่าส้มนั้นถึงจะให้รสเปรี้ยว แต่ก็มีวิตามินสูงมาก แต่ว่าถ้าหากหยิบมาทานเมื่อไรแล้วล่ะก็ก็ทำให้สดชื่นไปอีกแบบเลยนะคะ ต่อมาเรามาดูประโยชน์ของส้มกันดีกว่านะคะ ว่าทำไมจึงเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ และทำไมเราจึงควรที่จะต้องทานกันค่ะ

ประโยชน์ของส้ม
บำรุงผิว – เนื่องจากว่าส้มนั้นเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งสารฟลาโวนอยด์และแคโรทีนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการทำให้ผิวหมองคล้ำมีริ้วรอย และยังมีวิตามินซีช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว จึงช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส และชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้

บำรุงสายตา – วิตามินซีในผลส้มช่วยปกป้องเลนส์ตาจากอันตรายในควัน และแสงอัลตราไวโอเลตที่ทำให้เลนส์ตาเสื่อม

ส่งเสริมระบบขับถ่าย – เส้นใยในผลไม้ตระกูลส้มช่วยให้ระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น สามารถแก้อาหารท้องผูกได้

เพิ่มภูมิคุ้มกัน – วิตามินซีในส้มช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งช่วยยับยั้งต่อต้านการติดเชื้อจากแบคทีเรียและไวรัส

ช่วยดับกลิ่นอาหาร – หากนำเปลือกส้มอบด้วยไฟอ่อนๆ สัก 4 นาที แล้วเปิดฝาไมโครเวฟทิ้งไว้ กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยในเปลือกส้มจะช่วยดับกลิ่นอาหารในห้องครัวได้อีกด้วย

เป็นยังไงบ้างคะ นอกจากจะช่วยเรื่องเกี่ยวกับภูมิคุ้มที่เกี่ยวกับประโยชน์ของร่างกายแล้ว ยังช่วยเรื่องของการดับกลิ่นกันได้อีกด้วย ต้องบอกเลยว่าส้มลูกหนึ่งก็มีประโยชน์ตุ้มค่ามากเลยทีเดียว เห็นแบบนี้แล้วก็อย่าลืมทานส้มกันด้วยนะคะ


Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น